Năm 2016 tôi có thực hiện một dự án chụp hình chân dung các nhà sưu tầm (nay thuộc bộ Ảnh chân dung tư liệu), nhân vật đầu tiên tôi thực hiện là Jeff, nhà sưu tầm xe máy kéo. Jeff sống cách Melbourne chừng 150km, ông là chủ một trang trại gia súc và gia cầm. Sở thích của Jeff là sưu tầm đầu máy kéo và các loại động cơ, đam mê này ông được bố mình truyền lại, cùng với gia tài là hàng trăm xe đầu máy được sưu tầm khắp nơi trên vùng đất Úc châu.

Tôi gặp Jeff và làm quen với ông rồi mới hẹn chụp vào một ngày phù hợp. Tới ngày chụp hình, Jeff dẫn tôi đi thăm quan trang trại, hay có thể gọi là kho lưu trữ xe đầu kéo, xác ô-tô của ông.


Jeff sở hữu một trang trại vô cùng rộng lớn, nhưng dường như nó vẫn chưa đủ rộng với sở thích sưu tầm của ông.Jeff nói đây là những chiếc xe hơi ông giữ lại để tận dụng linh kiện thay thế. Phục chế xe máy kéo mới là mối quan tâm lớn nhất của ông.

Đối với Jeff đây là những chiếc máy kéo vô cùng quan trọng và có giá trị sưu tầm.

Thử nghiệm lần một, hình trên là anh Thomas đang đo sáng và cân bằng trắng, anh là bạn học nhiếp ảnh với tôi.

Thử nghiệm này trông Jeff vẫn gượng gạo, Jeff có thổ lộ rằng chưa bao giờ ông được chụp hình chân dung.

Tôi hỏi Jeff những chiếc xe máy kéo này còn hoạt động được không, ông liền khởi động vài chiếc và cho tôi thấy chúng hoạt động.

Bức ảnh trên là thành quả của buổi chụp, với Jeff đứng tạo dáng trước chiếc máy kéo được làm tại Melbourne 100 năm trước, vẫn còn hoạt động.

Tôi rất vui vì Jeff cảm thấy thoải mái với buổi chụp hình, tôi càng trân trọng hơn khi Jeff đã tặng mình một khoảnh khắc rất thư giãn trước ống kính của tôi. Chỉ trong vài cái chớp mắt, Jeff trông như một người mẫu chuyên nghiệp.

Đối với tôi, đây cũng là một buổi chụp chân dung lý tưởng.