Làn Sóng Phát Triển/Kinh Wave

làn sóng phát triển

Lời giới thiệu

Bắt đầu bằng những cảm xúc của cá nhân. Từ việc tôi có cơ hội chứng kiến quê hương mình thay đổi dữ dội chỉ trong thời gian ngắn. Đã giúp tôi có được sự đồng cảm đối với những người dân Sa Pa, Lào Cai, Việt Nam. Họ đang chứng kiến cảnh quê hương, nương rẫy của mình đang dần biến mất. Thay vào đó là những công trình vĩ đại, mang tầm cỡ quốc tế.

Tôi chợt thắc mắc “liệu họ có như tôi, cảm thấy thật sửng sốt và sợ hãi?.”

Bộ ảnh “làn sóng phát triển” là một dự án nhiếp ảnh dài hạn, vẫn đang được thực hiện hàng năm. “Làn sóng phát triển” ghi chép lại những thay đổi trong cuộc sống người dân bản địa, cũng như sự thay đổi của quang cảnh thiên nhiên. Để chiêm nghiệm, để lưu tâm. Cũng là để thoả mãn đam mê nhiếp ảnh của bản thân.

Hơn hết, tôi xin gửi gắm trong dự án này, một mong muốn cho những nơi như Sa Pa – những vùng đất cùng ảnh hưởng bởi làn sóng phát triển, tìm được nhiều mối quan tâm. Để việc phát triển về lâu dài, đặng cả về “lượng” lẫn “phẩm“.

Introduction

As a person who has witness his hometown change dramatically within only a decade. I have empathy for the locals of Sa Pa town, Lao Cai province, Vietnam. Sa Pa is a tourist destination has been famous for its scenic mountains, terraces and of course, its people. Sa Pe population are mostly from minority ethnic groups like Hmong, Yao, Tay, Giay, Xa Pho.  

 

Kinh Wave is an ongoing documentary project I aim record the life of minority ethnic people in Sa Pa, as well as the town transformation, under the influence of the new government development plan.

In explanation, the wave here is the amount of investment has been pumped into the town tourism and urban development, it also represents the number of business plans Kinh people (Vietnamese) have for Sa Pa.

Kinh Wave is just a personal project that I want to keep on doing, to document and to express my love to Sa Pa and its people. The photos are here for you to see, and perhaps, you can relate in some way.