Làn Sóng Phát Triển/Kinh Wave

Kinh Wave by Danny Bach

Lời giới thiệu

Ảnh bìa: Cậu trai dân tộc Hmong lặng người đứng nhìn những kỳ quan hiện dần lên trước mắt.

Tôi có cơ hội được trở lại Sa Pa nhiều lần trong thập kỷ qua. May mắn được chứng kiến sự đổi thay rất nhanh chóng của vùng đất này.

Từ năm 2015, khi đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai chính thức hoạt động. Du lịch Sa Pa phát triển nhanh đột biến. Xuất hiện hàng trăm, hàng ngàn dự án phát triển du lịch và đô thị Sa Pa. Ngắm nhìn Sa Pa thay đổi, tôi cảm thấy rung động; nhớ lại một thời đổi mới mà quê hương tôi từng phải trải qua. Những đồng ruộng gắn bó với tuổi thơ tôi đồng loạt biến mất. Sửa soạn cho những công trình kỳ vỹ mọc lên khắp nơi.

Sa Pa cũng vậy, cả con người và cảnh quan đang thay đổi vội vã. Thay vào đó là những công trình mang tầm cỡ quốc tế.

Chính rung động đó là động lực khiến tôi cho ra đời dự án “Làn sóng phát triển”. Dự án là ghi chép của tôi về sự thay đổi của Sa Pa. Những hình ảnh là những điều tôi thấy, cảm nhận và cô đọng lại.

Dự án này là quá trình tôi kiếm tìm một sự đồng cảm, quan tâm cho vùng đất và con người của Sa Pa, hay những vùng đất và con người nơi khác – đang trôi nổi, vùng vẫy giữa làn sóng mang tên “Phát Triển”.

Introduction

Cover photo: A young Hmong boy speechlessly stares at the wonders of modern world moving in front of his eyes.

As a person who has witness his hometown change dramatically within only a decade. I have empathy for the locals of Sa Pa town, Lao Cai province, Vietnam. Sa Pa is a tourist destination has been famous for its scenic mountains, terraces and of course, its people. Sa Pe population are mostly from minority ethnic groups like Hmong, Yao, Tay, Giay, Xa Pho.  

Kinh Wave is an ongoing documentary project I aim record the life of minority ethnic people in Sa Pa, as well as the town transformation, under the influence of the new government development plan.

In explanation, the wave here is the amount of investment has been pumped into the town tourism and urban development, it also represents the number of business plans Kinh people (Vietnamese) have for Sa Pa.

Kinh Wave is just a personal project that I want to keep on doing, to document and to express my love to Sa Pa and its people. The photos are here for you to see, and perhaps, you can relate in some way.

Cách mạng cần sa tại Úc/Dealer or healer?

Lời giới thiệu

Bộ ảnh phóng sự về cách mạng cần sa tại Úc được chia làm 2 cuốn sách.

  • Cuốn 1: S.H.A.M.E: Serious hippie and mother Earth (Tạm dịch: Bà hippie nghiêm túc và mẹ Trái Đất)

    • Đây là câu chuyện của Heather Gladman – một trong nhiều nhà cung cấp cần sa từ thiện tại Úc. Câu chuyện kể lại việc Heather tuyệt thực phản đối luật cấm cần sa khi bà bị thu giữ hơn 40 cây cần sa trồng tại nhà. Số cần sa Heather bị thu giữ, là để dành chủ yếu làm thuốc cho một bé trai 8 tuổi đang điều trị u não (Bố mẹ em bé xin được giấu danh tính).
  • Cuốn 2: Nimbin – Home for the healing souls (Tạm dịch: Nimbin – ngôi nhà của những tâm hồn đang hàn gắn)

    • Nimbin, quê hương của lễ hội cần sa nổi tiếng thế giới MardiGrass và lễ hội âm nhạc Nimbin Roots. Cũng là một địa điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng vùng phía Bắc bang NSW, Úc.

Introduction

A look inside the cannabis movement in Australia through two photographic books.

  • Book 1: S.H.A.M.E: Serious hippie and mother Earth

  • Book 2: Nimbin – Home for the healing souls.

The two books are combined in one PDF file which is free for everyone.