VÌ SAO NHỮNG DỰ ÁN CÁ NHÂN CŨNG RẤT QUAN TRỌNG?

VÌ SAO NHỮNG DỰ ÁN CÁ NHÂN CŨNG RẤT QUAN TRỌNG?

by DannyBach, 25/07/2019

Tôi quan niệm quá trình học hỏi để nâng cao kiến thức là một hành trình trọn đời, không chỉ dừng lại trên ghế nhà trường. Cũng giống như bao nhiêu bằng hữu đồng môn nhiếp ảnh, tôi luôn tích cực tìm kiếm cảm hứng sáng tác cho bản thân mình.

Và gần đây, tôi phát hiện Kinh Dịch.

Bởi sự học Dịch là vô tận, tôi chẳng dám nói mình hiểu được Dịch, bài viết dưới đây chỉ là một phát hiện thú vị trong quá trình học Dịch, mà tôi thấy rằng nó có liên quan tới tư duy nhiếp ảnh của bản thân.

Trong bài viết này, tôi xin được sử dụng luật Tụ-Tán của Kinh Dịch để cắt nghĩa thực hành nhiếp ảnh.

Ở đây cụ thể là vấn đề tìm lại cân bằng giữa dự án cá nhân (Tụ) và dự án thương mại (Tán).

 

Trước tiên, tôi xin được cắt nghĩa luật Tụ – Tán của Kinh Dịch.

Luật Tụ – Tán

Lưỡng nghi (âm – dương) sinh tứ tượng (thái âm, thái dương, thiếu âm, thiếu dương). Tứ tượng sinh Bát Quái, Bát Quái sinh 64 quẻ. Vận hành của vạn vật đều có thể giải nghĩa được từ quy luật trên.

TụTán giống như âm và dương, như sinh và diệt. Nếu có sinh thì ắt có diệt, vì vậy nếu có tụ thì ắt có tán. Đó là nguyên tắc tuần hoàn cơ bản nhất của vũ trụ.

Thương mại, kiếm tiền là quan trọng. Nhưng quan trọng bậc nhất, vẫn là những dự án cá nhân.

Mệnh đề trên đều có thể áp dụng với bất kỳ ngành nghề nào. Đặc biệt đối với các ngành nghề trọng sáng tạo, khai phá như nghệ thuật; cụ thể như trong bài viết này, tôi bàn về tính quan trọng của dự án cá nhân trong nhiếp ảnh.

Trong công việc nhiếp ảnh, có lẽ một trong những điều khó khăn nhất là cân bằng giữa sáng tạo chủ độngsáng tạo thụ động

Sáng tạo thụ động (Tán) là sáng tác chủ yếu dựa trên chủ ý của khách hàng.

Sáng tạo chủ động (Tụ) là sáng tác chủ yếu dựa trên chủ ý của bản thân.

Tính quân bình là vẻ đẹp trong vạn vật, nếu đạt được trạng thái đó, tinh thần và vật chất đều trở nên viên mãn, sáng tạo đạt trạng thái thịnh vượng.

 

TÁN – Bàn về sáng tạo thụ động: những dự án thương mại

Những bài chụp được yêu cầu từ khách hàng, những dự án mang cho ta miếng ăn và chi phí chi trả cho cuộc sống vật chất mỗi ngày.

Đó là thực tế, là cần thiết, vì không có ăn thì chẳng con người nào sống nổi cả.

Bản thân tôi, có thể kể tới vài dự án thương mại nổi bật mà mình đã thực hiện.

Các dự án ảnh cưới: dịch vụ chụp hình cưới tại Melbourne

This slideshow requires JavaScript.

Vào thời điểm những năm 2012, 2013 ở Melbourne, tôi có cơ hội chụp hình phóng sự cưới cho khá nhiều cặp đôi. Đó cũng là quãng thời gian hoạt động nhiếp ảnh thương mại thực sự ý nghĩa. Khi tôi được thỏa sức thể hiện kỹ năng chụp ảnh tư liệu của mình, đồng thời được chứng kiến những đám cưới tràn đầy cảm xúc.

 

Các dự án ảnh chân dung doanh nghiệp

This slideshow requires JavaScript.

Khi trở về Việt Nam làm việc, tôi thường chụp hình chân dung cho doanh nghiệp. Những bức hình chân dung thực hiện một cách tỉ mỉ trong khâu dàn dựng ánh sáng là sở trường của tôi. 

 

TỤ – Bàn về sáng tạo chủ động: những dự án cá nhân

Những sáng tạo chủ động, là những sáng táng thuần tuý từ tiềm thức, chủ ý của bản thân. Cho dù những chủ ý đó, có bị ảnh hưởng bởi ngoại vật hay không (ảnh hưởng từ truyền thông, từ giáo dục, từ bè bạn, …). (Chú ý: Sáng tác mới không bị ảnh hưởng bởi ngoại vật cần tới Óc tân kỳ, mời tham khảo về Óc tân kỳ tại bài viết này)

Nói một cách nôm na, những dự án cá nhân chúng ta thực hiện không phải để mưu cầu vật chất, danh vọng, uy tín mạng xã hội … Nó xuất phát từ phản ứng của tư tưởng cá nhân đối với nhân sinh quan, thế giới quan. Dự án đó, xuất phát từ cái “tôi” của người sáng tạo.

Nói về những dự án cá nhân của mình, tôi có thể kể đến 2 dự án lớn đã giúp định hình nhân cách bản thân, để lấy ví dụ cho những điều mình vừa đề cập.

Dự án đầu tiên: Hành trình chụp ảnh phố Melbourne, Úc châu

Tôi dành khoảng 2 năm chụp hình phố phường Melbourne (2012-2013) một cách nghiêm túc và kỷ luật. Khi đó tôi tin rằng mình là một nhiếp ảnh gia đường phố, nhưng đến nay nhìn lại, tôi thấy rằng mình không phải vậy. Thời gian chụp hình phố của tôi là thời gian tôi dành để tập luyện các kỹ năng, thủ pháp nhiếp ảnh: từ kỹ thuật sử dụng máy móc cho tới các chiêu thức tạo hình theo nhiều công thức bố cục (luật đối xứng, công thức ⅓, phương pháp phối màu, chọn hướng sáng …). Bản thân tôi của hiện tại có thể nhìn thấy một cái tôi non nớt thời 2012-2013. Những bức hình vẫn còn mang lại cho tôi niềm vui khi nhìn lại, chủ yếu là những hình selfie trên đường phố, tất cả như một dự án tư liệu hoá quá trình học tập của bản thân. 

Dự án đó, được chụp một cách vô thức, tới khi tôi trưởng thành hơn, nhìn lại mớ ảnh cũ và thấy được rõ hơn con người mình trong quãng thời gian này. Gom lại những bức selfie cũ kỹ này, tôi thấy một dự án hoàn toàn mới được định hình.

This slideshow requires JavaScript.

Thời gian chụp hình phố ở Melbourne là thời điểm tôi tạo nên nhiều thói quen nhiếp ảnh mà tới bây giờ mình muốn phá bỏ cũng rất khó khăn.

 

Dự án thứ 2: Cách mạng CSYT tại Úc

 

Năm 2016, là năm tôi thay đổi tôi một cách mạnh mẽ nhất. Đó là khi tôi biết rằng một dự án cá nhân có sức mạnh thay đổi người chụp, từ con người, cách sốngtư tưởng. Một dự án bắt đầu từ sự chủ ý cá nhân, và khi thực hiện mới thấy rằng dự án đó, tự nó còn có sức sống vượt xa những gì mình từng hình dung.

Xin phép vô đề.

Dự án này cũng là đồ án tốt nghiệp nhiếp ảnh mang lại một số giải thưởng cho mình vào năm 2016 tại trường RMIT Melbourne.

 

Dự án cách mạng CSYT tại Úc được chia làm 2 đầu sách, kể về những câu truyện cá nhân của một nhân vật cho tới một cộng đồng. Trong dự án này gồm nhiều câu truyện nhỏ đa tầng lớp, không những thế, dự án còn đa dạng trong hệ thống nhân vật. 

Xin phép vô đề.

Ngoài những ảnh hưởng tới con người, dự án này còn khiến tôi trưởng thành hơn trong nhiếp ảnh. Dưới sự hướng dẫn của thầy, cô giáo trên tường, tôi tìm ra được nhiều phương hướng phát triển trong phương pháp kể truyện và truyền đạt nội dung. 

 

Theo tôi, nếu muốn bám trụ với nghề nhiếp ảnh, thì dù làm thương mại hay nhiếp ảnh sáng tác, đều cần được dung hòa, để giữ được thế quân bình trong đời sống nhiếp ảnh. Từ đó, tư tưởng mới minh mẫn, đầu óc sáng suốt để nảy sinh những cảm hứng, những đam mê và những ý tưởng mới.

Ngoài ra, Luật tụ – tán có thể áp dụng một cách đa chiều, trong mọi vấn đề và hoàn cảnh khác nhau. Điều quan trọng là mỗi người trong chúng ta, hãy dành thời gian để chiêm nghiệm một cách chậm rãi và sáng suốt. Bởi vì với nhịp sống vội vàng của đô thị, ta thường bỏ quên tụ hoặc tán.

%d bloggers like this: