Loading...

Classic Portrait – Chân dung (phong cách) cổ điển là gì?

Mình mê chụp chân dung, đối với mình ảnh chân dung là 1 cách diễn đạt sự hiểu biết của mình về một nhân vật. Hơn nữa, ảnh chân dung đôi khi nó rất riêng tư, cái mối quan hệ ngắn ngủi nhưng mạnh mẽ, cùng với sự tin tưởng được trao gửi trong khoảnh khắc một vài giây. Đó là những gì khiến nhiếp ảnh chân dung đối với mình lại dễ nghiện như thế.

Gần đây mình đang đọc một cuốn sách của nhiếp ảnh gia William S McIntosh nói về Classic Portrait. Có đoạn ông ấy định nghĩa về Classic Portrait mà mình thấy rất là tâm đắc. Mình xin dịch và chia sẻ lên blog của ngày hôm nay.

Classic Portrait tạm dịch là Chân dung (phong cách) cổ điển

 Hai chữ “Cổ điển” thường gợi lên cho con người ta nhiều câu hỏi: – Chân dung cổ điển là gì? – Tại sao có những ảnh chân dung được coi là cổ điển còn những ảnh khác thì không? – Có phải chân dung cổ điển mới được coi là nghệ thuật?

“Cổ điển” gợi ý đến sự vượt thời gian (timelessness). Có 5 yếu tố tạo lên sự khác biệt giữa một bức hình chân dung bình thường và một bức hình có giá trị vượt thời gian:

     1. Thiết kế (Design): Thiết kế là khái niệm (concept) và ý tưởng của bạn về Nơi mà bức chân dung sẽ được thực hiện, Không gian được sử dụng làm hậu cảnh, Đạo cụ mà bạn sẽ dùng để thể hiện cái phong cách sống hay sở thích của người được chụp. Bố cục cũng là một phần thuộc thiết kế. Nó là cách mà bạn sẽ sắp xếp chủ thể với các yếu tố trong khung hình để tạo lên một tuyên bố trực quan (visual statement) về chủ thể mà bạn muốn truyền tải.

sự khổ luyện

     2. Tạo dáng (Pose): Cách tạo dáng ra sao, với lý do gì và ở đâu là sự thể hiện cách bạn xem xét đặt nhân vật trong bối cảnh đã được bạn chọn từ trước.

     3. Sự hoà quyện của màu sắc (Color Harmony): Đây là sự hoà quyện màu sắc của của phục trang, cảnh trí, đạo cụ, hậu cảnh làm sao cho bức chân dung trở lên hài hoà.

portrait photography

 

     4. Biểu cảm (Expression): Một bức chân dung dù cầu kỳ đến đâu cũng thất bại nếu thiếu một biểu cảm tốt. Biểu cảm của chủ thể phải thể hiện được trạng thái tâm lý HOẶC phần tính cách của người đó mà bạn muốn thể hiện.

Monochrome portrait, black and white

     5. Ánh sáng (Lighting): Nếu ánh sáng được dùng đúng cách và nghệ thuật, một chân dung tốt sẽ trở thành phi thường.

Như vậy chân dung cổ điển (classic portrait) có phải là một tác phẩm nghệ thuật? – Thực ra có nhiều cách để định nghĩa nghệ thuật, và cũng như cái đẹp, mỗi người sẽ nhìn nhận nghệ thuật và đánh giá nó một cách khác nhau. Nhưng đã là một tác phẩm nghệ thuật thì giá trị của nó phải luôn đứng vững trước thử thách của thời gian. I would say a fine portrait is definitely a work of art.

Gary the mini car colector

Ảnh chụp bởi Bạch Nam Hải – (Nội dung chữ dịch từ cuốn sách của William S McIntosh, Classic Portrait Photography)

Danny Bach, August 15, 2015

Leave a Reply

Your email address will not be published Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

No Comment Yet

Got something to say? Feel free, we'd love to hear your thoughts.

Leave a Comment